6 Thời điểm tăng, giảm giá mà khi mua BĐS dự án Vinhomes bạn nên biết

6 Thời điểm tăng, giảm giá

Các dự án của Vinhomes ngày càng trở nên quan trọng với đời sống của người dân, hàng năm mỗi thành phố như Hanoi, TPHCM, Vinhomes đều có các dự án mới, mở bán hàng chục nghìn căn hộ cả chung cư và thấp tầng.

Hiện tại, ở Hà Nội Vinhomes đang mở bán các căn hộ chung cư và thấp tầng tại các đại dự án như Vinhomes Smart CityVinhomes Ocean Park, hiện tại là Vinhomes OCean Park 2 The Empire, Văn Giang Hưng Yên.

Người dân ngày càng thấy các ưu điểm của cuộc sống tại dự án BĐS so với nhà phố, khu compound: vị trí thuận tiện, chi phí thấp hơn, an ninh đảm bảo, tiện ích đầy đủ… Đặc biệt là các khu chung cư đầy đủ tiện ích, đáp ứng nhu cầu giới trung lưu như các dự án thấp tầng và chung cư Vinhomes.

Người mua nhà Vinhomes, dẫu để ở hay để đầu tư, đều quan tâm tới việc bất động sản Vinhomes tăng giảm giá ra sao. Hiểu biết các chu kỳ tăng/giảm giá của nhà Vinhomes sẽ giúp bạn lập kế hoạch, đầu tư ra vào đúng lúc, có hiệu quả hơn.

1. GIAI ĐOẠN MỞ BÁN DỰ ÁN VINHOMES

Khi mở bán đợt đầu tiên, do dự án mới người dân vẫn còn nghi ngại, cộng với đôi khi pháp lý chưa rõ ràng, chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút người mua: chiết khấu, giảm giá mua đợt đầu, hỗ trợ lãi suất 0%, voucher xe Vinfast, miễn phí quản lý 3 – 5 năm, bốc thăm trúng thưởng… Khi dự án đã nhiều người biết tới, tòa nhà được xây dựng dần hình thành rõ ràng, nhiều người quan tâm dự án hơn, đương nhiên chủ đầu tư sẽ giảm bớt các ưu đãi.

Nhưng để mua hàng từ đợt đầu cần phải đặt cọc thiện chí từ trước khi chủ đầu tư đồng ý cho đại lý nhận cọc và ra giá rumor, khi khớp căn mới biết giá chính thức, với những người chưa mua nhà quen sẽ thấy rất mông lung và nhiều vấn đề phải nghĩ ngợi, nhưng với một chủ đầu tư uy tín như Vinhomes, bạn chỉ cần tìm cho mình 1 môi giới và đại lý tin tưởng là được

Nhiều dự án đặt cọc thiện chí xong nhưng tới khi mở bán cũng chưa chắc đã lấy được căn. Chủ đầu tư căn cứ vào lượng booking, thứ tự ưu tiên đặt trước hoặc khách hàng nào hoàn thiện “cọc chết” trước để xác định căn đó khách hàng nào sở hữu, do vậy nhiều khi đặt cọc rồi nhưng vẫn phải chấp nhận ôm tiền cọc về.

Nhưng năm qua với các dự án của Vinhomes, nhiều nhà đầu tư mua ngay khi dự án mở bán từ đầu đã có lợi nhuận tốt, thậm chí sang tên ngay tại lúc mở bán cũng có thể kiếm được vài trăm triệu.

Nhiều môi giới cũng khuyên khách hàng nên mua ngay khi mở bán, rất dễ có lãi, tạo nên hiệu ứng FOMO hay sợ bỏ lỡ cơ hội (Fear of missing out), khách hàng vào lễ mở bán quyết định rất nhanh, bất kể dự án ra sao. Thực tế không phải dự án nào cũng sinh lời, thậm trí nhiều thời điểm hoặc dự án còn phải cắt lỗ.

Mở bán giai đoạn đầu tiên, Vinhomes thường sẽ ra các căn tầng bất kỳ, thường các ở các tòa, phân khu đã hoàn thiện tiện ích cơ bản, các khu xa, không đẹp bằng các khu khác ra sau đó, các bạn có thể cân nhắc việc giá tốt với các nhược điểm này để mua cho phù hợp.

2. MỞ BÁN CÁC PHÂN KHU TIẾP THEO CỦA DỰ ÁN

Các dự án lớn của Vinhomes có nhiều tòa khác nhau (Ocean Park, Smart City, The Empire…) hoặc nhiều phân khu khác nhau (Sapphire, The Miami, The Ruby, Tokin, ZenPark…) và giá mở bán các phân khu sau đại đa số giá cao hơn khá nhiều so với giai đoạn đầu.

Lý do khách quan: Các phân khu sau vị trí thường đẹp hơn, tiện ích hoàn thiện tốt hơn, mặt bằng giá xung quanh cũng đã nâng lên so với giai đoạn đầu, các thủ tục pháp lý rõ ràng hơn, hạ tầng trông cũng rõ ràng hơn…

Lý do chủ quan: bất kể ra sao, chủ dự án thường set giá giai đoạn sau cao hơn, để tạo ra cảm giác là giá của dự án đang tăng. Với những nhà đầu tư, giá cao hay thấp là khái niệm tương đối, giá tăng mới là quan trọng. Thực tế nếu giá cao mà vẫn có thể tăng, nhà đầu tư vẫn tiếp tục chốt đơn. Hơn nữa, giá tiếp tục tăng cao là một cấu thành của FOMO, càng thúc đẩy người mua. Một nguyên lý căn bản của thị trường, khi giá tăng mọi người tranh nhau mua, khi hạ giá nhà đầu tư sẽ tiếp tục chờ đợi giá sẽ đi xuống hơn nữa.

Do giá của giai đoạn sau cao hơn, một số nhà đầu tư giai đoạn đầu đã có thể chốt lãi. Lý do, view có thể xấu hơn chút, hoàn thiện có thể kém hơn một chút, nhưng cùng một dự án, mua giai đoạn đầu giá vẫn rẻ hơn nhiều mà vẫn được hưởng các tiện ích của dự án.

Thực tế tất cả các sản phẩm của Vinhomes từ chung cư đến thấp tầng, sản phẩm sau đều có giá cao hơn khá nhiều so với giai đoạn đầu.

3. GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ BÀN GIAO:

Theo cách nghĩ thông thường khi nhà xây lên, mọi tiện ích bắt đầu hiện hình đẹp đẽ, mọi người sẽ nghĩ giá nhà sẽ tiếp tục tăng lên. Thực ra giai đoạn bàn giao giá nhà thường giảm xuống, do áp lực nộp tiền lần cuối.

Với chủ đầu tư Vinhomes lần nộp tiền cuối cùng thường 25 -30% giá trị hợp đồng.

Với các chủ đầu tư nước ngoài, do pháp luật qui định, lần nộp cuối thường chiếm 50% giá trị hợp đồng, cá biệt có những dự án lên tới 70%.

Có khá nhiều người mua chung cư để đầu tư tới giai đoạn cuối thường không chuẩn bị đủ tài chính và sẽ cố gắng ra hàng trước khi bàn giao nhà, gây ra áp lực nguồn cung khá lớn làm giảm giá. Người tiêu dùng, nhà đầu tư có tài chính, quan sát kỹ giai đoạn này có thể tìm được những căn giá rẻ bất ngờ, thậm chí 100-200tr so với giá thị trường.

Grand Sapphire là ví dụ điển hình của áp lực bàn giao. Giá cao hơn khá nhiều so với phân khu Sapphire trước đó, nhưng lịch thanh toán rất nhẹ, chỉ 20% cho tới khi nhận nhà. Nhiều người nghĩ rằng giá đó là giá của tương lai, chỉ bỏ ra một số tiền nhỏ mua để lướt sóng, khi dự án bàn giao sẽ có lời lớn. Thực tế giá đó có lẽ là của tương lại chứ không phải hiện tại, một phần nữa do tác động của Covid, nên có khá nhiều nhà đầu tư giao bán ngay khi chưa nhận nhà, chuyển nhượng tại hợp đồng mua bán.

4. NĂM ĐẦU TIÊN SAU KHI NHẬN NHÀ

Những người chủ nhà sau giai đoạn nhận nhà thường nhận trái ngọt trong năm đầu tiên, giá nhà tăng lên do:

  • Áp lực ra hàng không còn nữa, không có áp lực về nguồn cung
  • Nhà mới, tiện ích đầy đủ, đẹp đẽ, các shophouse dần dần hoạt động.
  • Cư dân dần dần chuyển về, các review tốt đẹp của dự án, nhu cầu ở thực tăng lên

Phân Khu S1 S2 Vinhomes Smart City lúc bàn giao giá cũng giảm khá nhiều, thậm chí một số căn phải cắt lỗ, tuy nhiên trong năm thứ 2 giá tăng lên tới 20%. nhiều phân khu khác của Vinhomes Ocean Park giá cũng tăng tốt sau khi bàn giao.

5. NHỮNG NĂM SAU CỦA DỰ ÁN

Thông thường những năm đầu giá sẽ tăng nhẹ do cư dân tiếp tục về ở đông hơn, tiện ích, shophouse hoàn thiện hơn.

Các yếu tố đột biến có thể làm tăng giá các căn hộ đã bàn giao:

Hạ tầng giao thông phát triển, mở đường nội khu, đường liên kết tới dự án, dự án Vinbus. Hạ tầng tiện ích đồng bộ, dần đưa vào vận hành.

Các dư án khác gần Vinhomes cũng được hưởng lợi khi giá nhà tăng theo, tiện ích được nhờ Vinhomes 1 phần nên giá cao hơn trước nhiều.

Nhìn chung, các dự án của Vinhomes đã bàn giao một thời gian đều có sự đột biến về giá, tăng nhiều hoặc tăng ít. Giá có thể tăng nhẹ, hoặc giảm nhẹ, tùy từng dự án, vị trí, thời điểm.

Nắm rõ quy luật thay biến đổi về giá của chủ đầu tư Vinhomes quan trọng không chỉ với các nhà đầu tư mà cả với những người mua nhà để ở. Đôi khi bạn không phải vội vàng, đợi thời cơ khi bàn giao nhà, có thể mua được căn nhà để ở với giá hợp lý bất ngờ.

6. Các thời điểm có thể tăng giảm giá khác

Ngoài ra, giá cả tăng giảm của các dự án Vinhomes còn phụ thuộc vào các yếu tố liên quan bởi thị trường, bởi tác động khác quan như dịch covid và đặc biệt là bởi sự điều chỉnh các chính sách của nhà nước, của các điều chỉnh bởi kinh tế vĩ mô.

Với những yếu tố này ta có thể coi như là hên xui vì rất khó dự đoán và nắm bắt trước.

Ghi chú: bài viết này không áp dụng chính xác với mọi khu vực địa lý, từng thời điểm và từng dự án cụ thể

Nguồn: Canhovinhomes.info

Bình luận

Tải bảng giá