Biết về phong thủy để trở thành chuyên gia bất động sản

Vai trò của phong thủy trong giao dịch bất động sản

“There are three things that matter in property: Location - Location – Location”, tạm dịch là: Có 3 vấn đề quan trọng trong đầu tư bất động sản: Vị trí, vị trí và vị trí.

“There are three things that matter in property: Location – Location – Location”, tạm dịch là: Có 3 vấn đề quan trọng trong đầu tư bất động sản: Vị trí, vị trí và vị trí.

Đối với người Việt, theo quan niệm từ xa xưa, một nơi sinh sống gọi là đắc địa phải đảm bảo ba yếu tố quan trọng: Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ. Ngày nay, quan niệm này được mở rộng hơn với việc đánh giá toàn diện một bất động sản dựa trên các yếu tố về phong thủy.

Trong báo cáo chứng thư thẩm định giá bất động sản hiện hành có ghi nhận một số yếu tố phong thủy làm thay đổi giá trị của nhà đất. Khi chọn đầu tư bất động sản ngoài giá bán ra thì địa thế, vị trí mảnh đất cũng như các giá trị tiềm năng tăng trưởng của bất động sản trong tương lai là điều được quan tâm hàng đầu.

Theo khảo sát của Viện Phong Thủy Hoàng Gia Việt Nam với 2.568 khách hàng mua bất động sản, có tới 98% người được hỏi quan tâm đến phong thủy, trong khi chỉ 30% khách hàng được nhân viên môi giới tư vấn về vấn đề này. Đáng ngạc nhiên hơn chỉ 1% khách hàng cảm thấy hài lòng với sự tư vấn của nhân viên môi giới.

Canhovinhomes.info xin giới thiệu dưới đây là 5 câu hỏi thường gặp về phong thủy mà nhà môi giới, người mua nhà và các nhà đầu tư cần nắm vững để biết cách tư vấn và giải áp cho khách hàng và bản thân mình:

 1. Bất động sản đang bán nằm ở hướng nào?
 2. Thế đất của BĐS này có tốt hay không?
 3. Tuổi của gia chủ có hợp với bất động sản họ sắp mua hay không?
 4. Các lỗi phong thủy của BĐS này có cách hóa giải hiệu quả hay không?
 5. Khu vực xung quanh bất động sản có gần đình, chùa, miếu, nghĩa trang hay có các yếu tố khác về phong thủy cần lưu tâm không?

Kiến thức phong thủy trong bất động sản là vô bờ bến, là một môi giới có tâm và có tầm bạn cần chủ động học hỏi kiến thức để phục vụ cho việc tư vấn khách hàng. Vậy có là những kiến thức gì? Cùng 3HLand tìm hiểu ngay nhé!

II. Những kiến thức về phong thuỷ giúp nhà môi giới bán hàng dễ dàng hơn

1. Tổng quan các yếu tố phong thủy trong bất động sản

Phong thủy là yếu tố quan trọng giúp cân bằng các yếu tố tự nhiên (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) tạo ra năng lượng tích cực, là sợi dây kết nối giữa chất lượng sống và không gian sống. Cùng tìm hiểu tổng quan các yếu tố về phong thủy bất động sản ngay dưới đây để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận những khách hàng tiềm năng nhé!

1A. Xác định tâm nhà, hướng nhà

Việc xác định được tâm nhà sẽ giúp các nhà môi giới hỗ trợ khách hàng xác định được các phương vị của nhà để bố trí các khu chức năng phù hợp, còn được gọi là “phân cung điểm hướng”.

Sau khi xác định được tâm, việc tiếp theo là xác định đến hướng nhà. Hướng nhà chính là hướng vuông góc với mặt tiền nhà theo chiều từ trong nhà nhìn ra, hay là hướng cửa ra vào – nơi “nạp khí” cho ngôi nhà hoặc căn hộ của gia chủ.

Tips

Cần phải sử dụng la bàn chuyên dụng và chú ý tránh các tác ộng của từ trường. Nên o ở nhiều vị trí khác nhau và tổng hợp kết quả để tăng độ chính xác. Các phần mềm la bàn trên điện thoại có độ sai số rất lớn không nên sử dụng.

ĐÔNG-NAM NAM TÂY-NAM
Tốn – Mộc Ly – Hoả Khôn – Thổ
4 9 2
Con gái lớn Con gái thứ Mẹ
Chấn – Mộc Trung cung Đoài – Kim
ĐÔNG 3 Thổ 7 TÂY
Con trai trưởng 5 Con gái út
Cấn – Thổ Khảm – Thuỷ Càn – Kim
8 1 6
Con trai út Con trai thứ Cha
ĐÔNG-BẮC BẮC TÂY-BẮC

1B. Cách tính cung mệnh

Để xác định cung mệnh theo tuổi khá đơn giản. Tuy nhiên, do nam nữ sinh cùng năm nhưng sẽ có cung mệnh khác nhau nên nhà môi giới cần tính và dò theo cung mệnh theo bảng tra dưới đây.

Bước 3: Lấy số dư bên trên dò với bảng cung mệnh nam, nữ bên dưới để biết cung mệnh của khách hàng.
Ví dụ 1 về cách tính cung mệnh:
Năm sinh: 1993
Giới tính: Nam
Tổng: 1 + 9 + 9 + 3 = 22 chia cho 9 bằng 2 dư 4 Số dư = 4
Dò bảng tra cung mệnh ta được cung: Đoài.
Ví dụ 2 về cách tính cung mệnh:
Năm sinh: 1993
Giới tính: Nữ
Tổng: 1 + 9 + 9 + 3 = 22 chia cho 9 bằng 2 dư 4
Số dư = 4
Dò bảng tra cung mệnh ta được cung: Cấn.

Ý nghĩa từng cung mệnh

1C. Xem tuổi làm nhà

Làm nhà liên quan đến thủ tục động thổ, tác động lớn đến địa khí của một khu đất, do đó cần xem tuổi gia chủ để động thổ khi xây dựng. Gia chủ có thể động thổ làm nhà khi tuổi âm lịch trong năm dự định làm nhà không phạm vào các hạn: Tam tai, Kim lâu, Hoang ốc. Cách tính các hạn này như sau:

Kim lâu

Lấy số tuổi âm lịch chia cho 9, nếu số dư là 1, 3, 6, 8 là phạm Kim lâu. Nếu tuổi chia hết cho 9 hoặc ra các số dư khác là không phạm. Hoặc có thể ghi nhớ những tuổi phạm Kim lâu tra sẵn: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Hoang ốc

Nếu làm nhà vào năm phạm hạn Hoang ốc thì căn nhà dễ bị bỏ hoang hoặc ở nhưng phạm vào những vấn đề không may mắn trong cuộc sống. Hoang ốc chia làm 6 cung. Để tính được hạn Hoang ốc, có thể sử dụng bàn tay Hoang ốc:


Nhất cát
Tuổi này làm rất tốt, mọi việc hanh thông.
Nhị nghi
Có lợi, gia chủ hưng vượng, giàu có.
Tam địa sát
Làm vào tuổi này dễ mang bệnh tật vào thân.
Tứ tấn tài
Làm nhà tuổi này phúc lộc đều tốt.
Ngũ thọ tử
Tuổi này dễ gây chia ly, ảnh hưởng tới tuổi thọ chủ nhà.
Lục hoang ốc
Phạm vào tuổi này khó mà hoàn thành được căn nhà, không thành đạt được.
Những tuổi phạm Hoang ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.
Tam tai
Tuổi phạm Tam tai chính là gặp hạn nên cần dựa vào tương quan địa chi của năm sinh chủ nhà với năm xây nhà.

1D. Nguyên tắc “nhất vị nhị hướng”

Vị trí và hướng nhà đóng vai trò rất quan trọng trong phong thủy. Vị trí của công trình phải đặt lên hàng đầu, sau đó mới tính đến hướng theo Bát trạch. Đối với nhà đất thổ cư ưu tiên vị trí xem công trình có vượng khí không. Kế đến là cấu trúc, hình thể của công trình. Hướng xấu có thể hóa giải được theo nguyên tắc ” đa cát thắng tiểu hung”.

2. Ứng dụng phong thủy trong nguyên tắc chọn bất động sản

2A. Nguyên tắc phong thủy khi mua nhà chung cư

Chung cư được xem là giải pháp hữu hiệu trong thời buổi “ đất chật người ông”. Tuy nhiên làm sao lựa chọn một căn hộ hài hòa được giữa túi tiền của khách hàng với những tiêu chí phong thủy lý tưởng là một điều không dễ. Phong thủy áp dụng cho các căn hộ chung cư cũng có những nguyên tắc khác biệt so với nhà mặt đất. Trong eBook này, 3HLand sẽ đưa ra một số lưu ý quan trọng trong phong thủy chung cư để các nhà môi giới dễ dàng hơn trong việc tư vấn khách hàng.

Chọn nhà chung cư hợp với tuổi của gia chủ

Xem phong thủy toàn bộ tòa nhà theo tuổi

Việc tiên quyết có nên chọn lựa căn hộ đó hay không là tùy thuộc vào phong thủy của gia chủ có hợp với toàn bộ tòa nhà. Giống như việc mua nhà mặt ất, khi mua chung cư, nhà môi giới cần tư vấn thêm cho khách hàng phong thủy của cả tòa nhà.

Hướng nhà có hợp tuổi

Gia chủ (người chủ gia đình) thuộc cung như: Khảm, Chấn, Tốn, Ly tốt nhất nên lựa chọn những căn hộ có hướng Nam, Đông, Đông Nam hay Đông Bắc. Còn các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc lại phù hợp với những gia chủ mang cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài.

Lưu ý khi chọn hướng nhà chung cư

Với việc thiết kế các căn hộ chung cư hiện đại, chúng ta có hai cách xác định hướng nhà như sau:

Thứ nhất, chọn hướng nhà theo hướng cửa chính của căn hộ. Cửa chính là nơi sẽ được nạp các luồng khí năng lượng cho gia đình, vì vậy, hãy chọn căn hộ sao cho hướng cửa chính trùng với hướng tốt của gia chủ.

Thứ hai, chọn hướng nhà theo hướng ban công, hoặc khu vực có tầm nhìn rộng nhất căn hộ. Bởi khu vực đón nắng, đón gió nhiều nhất của căn hộ là khu vực sẽ được nạp khí chủ yếu, nên cần ược chọn làm hướng chính của nhà.

Một số chuyên gia phong thủy khuyên nên ưu tiên chọn hướng chung cư theo hướng cửa chính hơn là hướng ban công bởi hướng nhà chính là nơi nạp khí. Khí trong phong thủy ược tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà, chứ không phải những yếu tố về nắng hay gió tự nhiên. Hơn nữa, ngôi nhà chỉ có thể ở, sinh hoạt khi có cửa chính và gia chủ chỉ duy trì các hoạt ộng hằng ngày được khi đi qua cửa.

Chọn vị trí và số tầng chung cư hợp phong thủy

Khách hàng thường cân nhắc chọn số tầng hợp theo ngũ hành tương sinh của các mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, nhà môi giới có thể tư vấn theo gợi ý sau:

Mệnh Kim Mệnh Mộc Mệnh Thuỷ Mệnh Hoả Mệnh Thổ
Các tầng
4,5,9 1,3,6,8 1,4,6,9 2,3,7,8 2,5,7
có số đuôi
nên chọn
Các tầng 2, 7 2,4,7,9 2,5,7 1, 6 3, 8
có số đuôi
nên tránh

Sau khi đã chọn xong hướng, chọn ược tầng, việc còn lại là tư vấn chọn số phòng cho khách hàng. Căn hộ nên chọn dựa theo ngũ hành của gia chủ: dựa vào 5 cung mệnh tương thích để chọn số căn hộ phù hợp với vận mệnh của gia chủ.

Khi chọn mua căn hộ chung cư, khách hàng cũng thường chọn tầng cao, tránh những khu vực trực diện thang máy, nhà gom rác để đảm bảo ngôi nhà của luôn yên tĩnh, thư thái và có nhiều không gian giao hoà với khí trời thiên nhiên.

Để tư vấn tốt hơn cho khách hàng, các nhà môi giới cũng cần nắm rõ những điều tối kỵ nên tránh trong phong thủy nhà chung cư:

 • Bếp bị nhìn thẳng từ cửa ra vào
 • Hình dáng ngôi nhà khiếm khuyết, méo lệch
 • Để lộ quá nhiều xà, cột trong các không gian phòng Giường ngủ, bàn làm việc và bàn thờ giáp giới với WC
 • Chung cư hướng không hợp với mệnh và tuổi các thành viên trong gia đình

Việc hỗ trợ, tư vấn kĩ lưỡng từ nhà môi giới sẽ giúp gia chủ lựa chọn được căn hộ hợp phong thủy, tránh việc phải sửa chữa hay dùng tới các biện pháp hóa giải làm thay đổi công năng, kết cấu và thẩm mỹ ban đầu của ngôi nhà. Giá trị niềm tin, sự gắn kết với khách hàng sẽ càng tăng lên khi các nhà môi giới chuyên nghiệp trở thành người cố vấn đáng tin cậy của khách hàng.

2B. Nguyên tắc phong thủy khi mua đất nền

Phong thủy khi chọn mua đất nền là một trong những yếu tố quan trọng mà hầu hết người mua đều quan tâm. Đất có nhiều hình dạng cho nên iều quan trọng là xác định vị trí xây nhà sao cho phù hợp, không ảnh hưởng đến người cư ngụ. Một mảnh đất nền có phong thủy tốt dựa trên đánh giá nhiều yếu tố như: vị trí, hướng đất, thế đất… Để hiểu rõ hơn, hãy cùng xem các thông tin bên dưới nhé!

Vị trí mảnh đất

Vị trí thường được coi là yếu tố tiên quyết khi lựa chọn đầu tư bất động sản, là cốt lõi trong việc định giá các bất động sản trong tương lai. Thông thường, khi lựa chọn đầu tư vào đất nền, khách hàng đều nhắm tới các mảnh đất có vị trí kết nối giao thông thuận lợi, hạ tầng đang dần hoàn thiện và đặc biệt là hợp phong thủy.

Một mảnh đất có phong thủy tốt thường nằm ở vị trí mở, không bị bủa vây bởi cây cối, ngõ hay ường dài hướng thẳng vào nhà. Những điều tối kị này đều ảnh hưởng tới vượng khí, tài lộc của gia chủ thậm chí có thể gặp tai họa, khó an cư lạc nghiệp.

Bên cạnh đó, khi chọn mua đất nền hoặc tư vấn khách hàng lựa chọn lô đất nền, các nhà môi giới cũng cần chú ý:

 • Đất trơ trọc, cây cối không mọc được thì người cũng không ở được, bởi mạch nước, khí đất ở đây xấu.
 • Nơi giếng cạn bỏ hoang, vì nền đất ở đây không chắc chắn, làm nhà dễ lún sập, hơi đất trong lòng giếng phụt lên không có lợi cho sức khỏe.
 • Đất ở chỗ góc rẽ đường cái, vì dễ bị tai nạn, vạ lây.
 • Đất trong ngõ cụt cũng là đất xấu, vì người ở đất này thường bị cô độc.
 • Đất nằm cạnh miếu không bao giờ yên, không làm nhà được.
 • Đất ở nơi có dòng luồng nước chảy, gió mạnh lao thẳng vào.
 • Đất ẩm và lạnh dễ gây tổn hại sức khỏe.

Hướng khu đất

Đối với hướng khu đất, cần thận trọng xem xét hướng Tây Nam và hướng Tây Bắc. Quan niệm về phong thủy thì hướng Tây Nam là hướng của trời, còn hướng Tây Bắc là hướng của mẹ. Chủ nhà có mệnh Đông tứ mệnh (Thủy, Mộc, Hỏa) thì hướng đất tốt là hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Chủ nhà mệnh Tây tứ mệnh (Kim, Thổ) thì hướng đất tốt là hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Thế đất

Thế đất tốt nhất là miếng đất có phía trước thoáng rộng, phía sau nở hậu đất cao để tựa lưng nhà. Một mảnh đất bên phải có đường cái, bên trái có dòng chảy, trước mặt có ao hồ, phía sau có gò đất là mảnh đất quý hiếm. Mảnh đất như vậy sẽ có tàng phong khí tụ, nhà ở sẽ có nhiều sinh khí, sống trong môi trường như vậy con người sẽ cảm thấy khỏe mạnh, đầu óc sáng suốt, tài lộc thịnh vượng.

Hình dạng khu đất

 

Mảnh đất hình vuông

Trong phong thủy, hình vuông biểu thị tính ổn định và cân bằng, trong đó khí có thể lưu chuyển tự do không bị cản trở. Lý tưởng nhất ngôi nhà nằm chính giữa mảnh đất, để khí lưu thông quanh nhà, qua cửa sổ, cửa ra vào và hỗ trợ tốt cho gia chủ.

 

 

 

 

 

Mảnh đất hình chữ nhật

Nếu chọn hình chữ nhật thì phải lưu ý về tỷ lệ. Bởi nếu quá rộng hay hẹp ngang đều khiến cát khí bị ảnh hưởng. Theo quan niệm phong thủy, mảnh đất hình chữ nhật giúp khí lưu chuyển và tích tụ ở phía sau, của cải và sức khỏe của gia chủ được bảo vệ.

 

 

 

 

Sân trước sâu, sân sau nông

Trong phong thủy, nếu không gian phía sau nhà bạn nông hơn không gian phía trước quá nhiều, bạn sẽ khó giữ được tiền tài, vận lộc.

Mảnh đất hình thang nở hậu đây, sinh khí vốn mang lại sức khỏe và tiền bạc phải “chui vào” cái cổ chai. Sinh khí phải lưu

chuyển qua khoảng trống chật hẹp để tích tụ ở phía sau. Do khí khó vào, nên lô đất có hình dạng này bị xem là không tốt.

 

Mảnh đất hình thang thóp hậu

Với mảnh đất hình dạng này khí đi vào không gặp
khó khăn nhưng khó có cơ hội tụ lại.

 

 

 

 

 

 

Mảnh đất hình tam giác

Đây là hình dạng xấu nhất. Hình dạng này được xem là không tốt vì khí khó lưu chuyển quanh các góc. Ngoài ra, điểm tiếp giáp của các bức tường hoặc tường rào sinh ra các góc xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và hạnh phúc của gia chủ.

 

 

 

 

2C. Nguyên tắc phong thủy khi mua nhà phố

Trong phong thủy nhà phố, bên cạnh yếu tố về vị trí, hướng nhà, thế đất… nhà môi giới cần chú ý các vấn đề sau để tư vấn kĩ lưỡng hơn cho khách hàng:

 • Nên có thêm thông tin về lịch sử ngôi nhà, bởi cuộc sống của gia chủ cũ cũng thể hiện phần nào yếu tố phong thủy của ngôi nhà
 • Nên tư vấn gia chủ chọn nhà quay về hướng Nam hoặc Đông Nam đđón gió mát và có ánh sáng ổn định
 • Nhà phố không nên sát mặt ường, khu vực xung quanh nên gần công viên, hồ nước để thu hút năng lượng tốt
 • Cửa chính của căn nhà không được đối diện thẳng với ban công vì sẽ làm năng lượng thoát ra khỏi ngôi nhà, khó giữ được may mắn, tài lộc cho gia chủ

Mẹo hóa giải phong thủy cơ bản mà nhà môi giới cần nắm rõ

Nếu đã hiểu rõ về các yếu tố kiêng kỵ trong phong thủy các nhà môi giới sẽ thấy có rất nhiều bất động sản phạm phải những điều trên. Tuy nhiên, các yếu tố đó hoàn toàn có thể hóa giải dựa theo những cách sau đây:

 

Thương sát

Là những ngôi nhà có đường đâm thẳng trực diện, dễ gây ra tai nạn cho gia chủ. Hóa giải bằng cách thiết kế thêm sân vườn và tiểu cảnh trước hiên nhà.

 

 

 

 

 

 

Xung bối sát

Là những ngôi nhà bị đường đâm vào từ phía sau, gia chủ dễ bị kẻ gian hãm hại. Hóa giải bằng cách thiết kế sân vườn hoặc treo gương cầu lồi ở sau nhà.

 

 

 

 

 

Cắt cước sát

Là những ngôi nhà gần xa lộ hoặc cao tốc, khiến gia chủ khó giữ tiền bạc. Hóa giải bằng cách thiết kế sân vườn làm điểm tựa trước nhà hoặc bỏ trống tầng 1.

 

Phản cung sát

 

 

 

 

Thiên khiếm sát

Khi mà hướng nhà, cửa chính, ban công, cửa sổ đối diện con ngõ nhỏ hoặc bị kẹp giữa 2 tòa kiến trúc cao tầng gọi là thiên khiếm sát. Hóa giải bằng cách dùng đồng tiền to hoặc 1 đôi kỳ lân đặt thẳng hướng xung để ngăn sát.

 

 

 

 

 

Phản cung sát

Ngôi nhà nằm ở điểm cong lớn nhất của con đường hoặc mạch nước chảy khiến gia chủ khó kiếm tiền hoặc tiền bạc dễ tiêu tán. Hóa giải bằng cách đặt 1 đôi kỳ lân đã khai quang ở phương vị đối diện phản cung trên cửa nhà, ban công hoặc cửa sổ.

 

 

 

 

Tiêm xạ sát

Là những ngôi nhà bị góc nhọn của nhà hàng xóm hướng thẳng vào cửa chính, cửa sổ, ban công, khiến chủ nhà dễ bị bệnh nguy kịch. Hóa giải bằng cách treo một quả hồ lô đối diện hướng này.

 

 

 

 

 

Phản quang sát

Ngôi nhà bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào cửa kính về lâu dài làm ảnh hưởng đến hưng vượng của gia chủ. Hóa giải bằng cách dán giấy kính màu trắng sữa trên kính của ngôi nhà.

 

 

 

 

 

 

Bạch hổ sát

Bạch hổ sát là ở phía bên phải của ngôi nhà, hàng xóm phá thổ, hoặc bên phải nhà có một tòa nhà xây lên hoặc phá đi. Hóa giải bằng cách đặt đôi kỳ lân hoặc hồ lô đã khai quang lên cửa sổ phía bên phải căn nhà.

 

 

 

 

 

Cô dương sát và cô âm sát

Căn nhà nằm ở vị trí mà các công trình xung quanh đều thấp hơn, nhà ở cạnh trạm xăng, trạm biến áp khiến gia chủ dễ bị tai nạn. Hóa giải bằng cách treo hồ lô hoặc hình bát quái ở hướng bị sát.

 

 

 

 

Có thể nói, phong thủy bất động sản là một bộ môn khoa học mà một nhà môi giới giỏi nhất định phải nắm rõ để có thể tư vấn và lựa chọn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp nhất. Điều này cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn trở thành nhà cố vấn đáng tin cậy và chuyên nghiệp trong mắt khách hàng của mình. Mong rằng những kiến thức phong thủy trong bài viết lần này sẽ giúp các nhà môi giới tự tin hơn trong việc tư vấn và đưa ra giải pháp, giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bất động sản phù hợp, mang lại nhiều giá trị trong tương lai

Các bài viết khác:

 

Bình luận

Tải bảng giá